Home / Việc làm 24h / Cách viết cv english thành công

Cách viết cv english thành công

Để dễ dàng có thể xin việc nhanh chóng thì bạn còn cần rất nhiều điều cần lưu ý, trong đó không thể bỏ qua khâu tạo một bản cv. Hiện nay, dù bạn xin việc ở bất kì vị trí làm việc nào, dù đã có cv bằng tiếng Việt rồi thì bạn vẫn nên cung cấp bản cv english để nâng cao lợi thế và cơ hội được nhận việc hơn. Một trong những điều quan trọng là cần thiết để có một bản CV english được trình bày chuyên nghiệp, Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều sinh viên mới tốt nghiệp hoặc ngay cả những người đã có nhiều kinh nghiệm. Sau đây là những mẹo để có một bản cv english cực kì ấn tượng.

cv english

 

CV english là gì?

CV english là cách linh hoạt và thuận tiện nhất để gắn kết giữa người xin việc và nhà tuyển dụng. Cv english nói riêng và bản cv nói chung có vai trò tạo và truyền tải những thông tin cá nhân của ứng viên theo cách giới thiệu và truyền tải thông tin một cách tốt nhất để có thể gây ấn tượng sâu sắc đến nhà tuyển dụng. CV được xem là tài liệu tiếp thị mà chính các bạn đang tiếp thị chính bản thân mình, mà trong đó bạn cần tiếp thị hết mình về kỹ năng, trình độ, khả năng và kinh nghiệm của bạn cho người sử dụng lao động.

>>> Không còn nỗi lo mỗi khi tạo CV english, chúng tôi giới thiệu với bạn địa chỉ website Tìm việc 365, nơi bạn có thể tìm thấy những mẫu CV xin việc chuyên nghiệp được thiết kế chuẩn theo 5 ngôn ngữ Việt - Anh - Hàn - Nhật - Trung. Đồng thời bạn cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin về CV cực kỳ chi tiết qua bài viết sau: Tất-tần-tật Những thắc mắc liên quan CV xin việc

Thông thường những nhà tuyển dụng thường lọc cv trong thời gian không dài, họ có thể lọc ngoài giờ làm việc, ở bất cứ đâu và bất cứ nơi nào, họ có thể dành thời gian buổi tối trước màn hình laptop tại một quán café, một không gian yên tĩnh nào đó, tại một công ty. Nếu cv xin việc của bạn thực sự quá khó đọc và có phần nào đó tồi tệ: Không rõ ràng, chứa những thông tin không hề liên quan thì ngay lập tức họ sẽ chuyển sang bản CV tiếp theo.

cv english

 

Các bạn hãy tưởng tượng rằng những nhà tuyển dụng giống như những em bé đang ăn một bữa ăn. Hãy cắt cv của bạn thành các mẩu nhỏ dễ tiêu hóa, tương ứng với các mẩu thức ăn nhỏ như vậy thì bản cv của bạn cũng sẽ tương tự: các đoạn văn ngắn và các mẫu ghi chú được phân chia rõ ràng, cũng như cung cấp cho bản cv của bạn với các phần bố cục hợp lý, rõ ràng, chỉ bổ sung với đó những thông tin liên quan để giúp người đọc dễ đọc hơn. Nếu bạn có thể làm điều này, bạn sẽ có cơ hội được mời phỏng vấn nhiều hơn.

Một bản cv có nhiệm vụ lưu lại những thông tin cần thiết và những phẩm chất cá nhân mà người sử dụng lao động yêu cầu ở các ứng viên, và không cho phép bạn đào sâu vào các điểm yếu của bản thân. Bên cạnh đó thì khi bạn điền vào bản cv gửi dến nhà tuyển dụng thì bạn đã ngầm cam kết đối với sự nghiệp của mình rồi.

Không có "một cách tốt nhất" nào để có thể đưa ra một chuẩn mực cố định khi xây dựng một bản CV; đó chính là những tài liệu và có thể được cấu trúc theo ý của bạn trong một khung cơ bản. Bản cv của bạn cũng có thể được trình bày trên giấy hoặc trình bày theo cách viết cv online xin việc, hoặc thậm chí trên một  T-shirt đầy sáng tạo và phô trương.

Một cv english nên được sử dụng khi nào?

-Khi nhà tuyển dụng yêu cầu các thủ tục được nhận theo định dạng nào đó.

-Khi người sử dụng lao động chỉ ghi chú với dòng chữ "áp dụng cho ..." mà không nêu rõ định dạng cụ thể nào.

-Khi nhà tuyển dụng quảng cáo một vị trí tuyển dụng trên internet.

CV nên bao gồm thông tin gì?

Khi trình bày bản cv trực tuyến thì những khía cạnh quan trọng mà bạn cần quan tâm đến là những gì:

+ Kinh nghiệm làm việc liên quan trước đây

+ Trình độ và kỹ năng

+ Dễ đọc

+ Thành tựu

+ Chính tả & ngữ pháp

+ Giáo dục

+ Intangibles: cá tính/chí tiến thủ

+ Mục tiêu nghề nghiệp

+ Những  từ khóa liên quan

+ Thông tin liên lạc

+ Kinh nghiệm cá nhân

+ Kỹ năng tin học

Thông tin cá nhân

cv english

 

Thông thường, đây sẽ là tên, địa chỉ, ngày tháng năm sinh của bạn, số điện thoại và email.

CV english thường không bao gồm ảnh (trừ khi bạn là diễn viên). Ở các nước châu Âu như Pháp, Bỉ và Đức, việc bổ sung vào cv ảnh ở góc trên cùng bên phải được chấp nhận, trong khi ở đất nước Anh và Hoa Kỳ thì không được chấp nhận vì điều này có thể đi ngược với luật cơ hội bình đẳng - nó dễ dàng hơn để có thể từ chối một ứng cử viên trên cơ sở: dân tộc, giới tính hoặc tuổi tác. Nếu bạn bổ sung vào cv một bức ảnh thì bức ảnh đó phải là một shot đầu và vai, bức ảnh chụp của bạn cần được chụp trong tư thế lịch sự với bộ quần áo phù hợp.

Giáo dục và chất lượng

Một số nhà tuyển dụng có thể dành ít nhất khoảng thời gian là 45 giây để lướt qua một bản cv trước khi họ đặt ra một giới hạn về việc "Không quan tâm", "Có thể" hoặc "Quan tâm”.

Nhà tuyển dụng sẽ rất quan tâm xem bạn học trường nào, bạn học trường Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp? Môn học, chuyên ngành của bạn là gì? Từ đó nhà tuyển dụng có thể đưa ra một vài nhận xét sơ bộ về ứng viên.  

Kinh nghiệm làm việc

cv english

 

Ở phần này thì bạn nên sử dụng các từ hành động như “phát triển”, “lập kế hoạch” và “tổ chức”.

Ngay cả khi bạn làm việc trong một cửa hàng, một quán bar hay ở các nhà hàng thì bạn cần chú ý tới kinh nghiệm làm việc nhóm và hãy nêu những kinh nghiệm làm việc nhóm mà bạn tích lũy được trong những công việc hay các hoạt động trước đây. Bạn hãy lưu ý không kể lể những công việc hàng ngày mà bạn làm, bạn chỉ nên đúc kết những kinh nghiệm một cách bao quát nhất mà thôi.

Hãy cố gắng liên kết những kỹ năng của bạn có liên quan đến công việc. Nhóm công việc về tài chính sẽ liên quan đến những kỹ năng tính toán, phân tích và giải quyết vấn đề. Đối với các công việc tiếp thị, bạn sẽ chú trọng hơn vào những kỹ năng thuyết phục và thương lượng.

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được những kinh nghiệm làm việc của bạn đều liên quan đến khả năng làm việc theo nhóm cũng như có thể làm việc độc lập. Điều đó liên quan đến việc lập kế hoạch, tổ chức, phối hợp cũng như là cam kết.

Sở thích và thành tích

cv english

Bạn hãy viết về sở thích của bạn ví dụ như:

-Đọc sách, xem phim điện ảnh, thu thập tem, chơi trò chơi trên máy tính

-Đi du lịch vào mùa hè theo nhóm hoặc đi 1 mình, thăm các di tích lịch sử

-Giúp học sinh nhỏ tuổi có hoàn cảnh khó khăn đọc sách ở trường

cv english

 

Đối với phần này, các bạn cần nêu rõ ràng, mạch lạc, súc tích, ngắn gọn. Khi bạn biết cách phát triển ý tưởng thì bản cv của bạn sẽ trở nên cuốn hút và sẽ giảm thiểu được tối đa về chiều dài, nâng cao tầm quan trọng.

*Lưu ý khi trình bày sở thích:

- Không nên sử dụng những câu nói quen thuộc nhàm chán như: "giao lưu với bạn bè", “yêu thích động vật”…

- Không nên đặt ra những sở thích thụ động, hãy đặt ra những sở thích mang tính độc lập, chủ động như đọc sách, xem TV, thu thập tem hoặc bạn có thể bị coi là thiếu kỹ năng quan trọng khác. Nếu bạn nêu ra những sở thích trên thì hãy thêm vào đó 1 ý giải thích cho sở thích đó.

Sở thích có một chút khác biệt và đột phá có thể khiến bạn nổi bật hơn so với đám đông: Nhảy dù hoặc leo núi có thể sẽ làm bạn toát lên phong thái muốn vươn mình trong công việc và cuộc sống, cũng như là có khả năng dựa vào chính mình trong bất cứ tình huống khó khăn nào.

Bạn cũng nên nêu ra những vị trí lãnh đạo mà trước đây bạn đã từng đảm nhiệm, đối với những  vị trí lãnh đạo như vậy sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm thú vị. Đồng thời khi bạn nêu ra những vị trí lãnh đạo đó thì hãy nêu thêm những trải nghiệm, những điều bạn có thể rút ra được từ những kinh nghiệm tuyệt vời đó. Hãy nêu ra bất cứ điều gì để bạn có thể cho thấy được bằng chứng về những kỹ năng làm việc như đội ngũ làm việc, những tổ chức, lập kế hoạch và thuyết phục, khả năng đàm phán…

Kỹ năng

cv english

 

Một số kĩ năng cơ bản cần được nêu trong Mục Kỹ năng của bản cv như là: Ngôn ngữ, tin học văn phòng và khả năng về các phương tiện đi lại, teamwork trong cv. Bạn hãy trình bày những kĩ năng có liên quan đến công việc.

-Những nhà tuyển dụng không kiểm tra tài liệu tham khảo ở những giai đoạn đầu tiên, đặc biệt là những công việc, vị trí tuyển dụng đặc biệt yêu cầu có người xem xét và phê duyệt.

-Thông thường bạn chỉ cần đến hai người kiểm tra giúp bạn: một học giả có kinh nghiệm về dự án làm việc hoặc có chuyên môn sâu, và một người nắm bắt công việc nào đó trước đây của bạn. Trình tự và sự nhấn mạnh sẽ phụ thuộc vào những gì bạn đang áp dụng và những gì bạn cung cấp. Ví dụ : CV phương tiện ví dụ liệt kê trải nghiệm công việc có liên quan của ứng cử viên trước tiên.

Khi được hỏi điều gì sẽ khiến họ tự động từ chối một ứng cử viên, các nhà tuyển dụng cho biết:

-CV với lỗi chính tả hoặc lỗi chính tả 61%

-CV đã sao chép một lượng lớn từ ngữ từ công việc đăng 41%

-CV có địa chỉ email không phù hợp 35%

-CV không bao gồm danh sách kỹ năng 30%

-CV dài hơn hai trang 22%

-CV được in trên giấy trang trí 20%

-CV tóm tắt nhiều chi tiết hơn so với kết quả của các vị trí trước đó 16%

-CV bao gồm ảnh 13%

-CV có khối văn bản lớn với khoảng trắng nhỏ 13%

Nếu bạn đang đăng ký nhiều loại tác phẩm, bạn nên có một CV khác nhau phù hợp với từng lĩnh vực nghề nghiệp , làm nổi bật các khía cạnh khác nhau về kỹ năng và kinh nghiệm của bạn.

Một hồ sơ cá nhân ở đầu CV có thể làm việc cho các công việc trong các ngành cạnh tranh như các phương tiện truyền thông hoặc quảng cáo , để giúp bạn nổi bật so với đám đông. Nếu được sử dụng, nó cần phải là bản gốc và được viết tốt. Không chỉ sử dụng các biểu thức thông thường: " Tôi là một người giao tiếp tuyệt vời làm việc tốt trong một đội ...... "