Home / Việc làm 24h / Hướng dẫn cách làm cv ngành du lịch ấn tượng

Hướng dẫn cách làm cv ngành du lịch ấn tượng

Cách làm cv ngành du lịch cần những gì? Nắm được cách làm cv xin việc ngành du lịch sẽ là chìa khóa giúp ứng viên xin việc làm thành công.

Với các ứng viên để tìm được một công việc phù hợp thì việc chuẩn bị cho mình một bản cv xin việc hoàn hảo là điều rất cần thiết. Trên thực tế mỗi ngành nghề khác nhau người lao động sẽ có một cách làm cv xin việc khác nhau để có thể dễ dàng tìm được một công việc phù hợp nhất. Ngành du lịch cũng không phải ngoại lệ, các ứng viên muốn tìm được việc làm trong ngành này bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy được những kỹ năng, kinh nghiệm của mình phù hợp với ngành này trong mẫu cv xin việc của mình. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm trong ngành du lịch và chưa biết cách làm cv xin việc như thế nào thì có thể tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

cách làm cv

Cách làm cv xin việc ngành du lịch có khó không?

Biết được cách viết cv xin việc ngành du lịch đồng nghĩa với việc bạn đã bước chân vào cánh cửa giúp bạn tìm được một công việc phù hợp nhất dành cho mình. Một bản cv xin việc ngành du lịch về cơ bản cấu trúc cũng sẽ giống cv của các ngành nghề khác, nhưng về mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm hay các kỹ năng sẽ có một số điểm khác biệt, cụ thể:

Phần giới thiệu bản thân trong cv

Với bất cứ mẫu cv nào thì phần giới thiệu bản thân là một trong những phần không thể thiếu của bất cức cv xin việc nào. Thường thì nhiều ứng viên khi đưa ra các thông tin cá nhân trong cv của mình thường mắc lỗi đó chính là trình bày thông tin, diễn đạt nội dung một cách dàn trải, điều này chỉ khiến bạn mất điểm trong mắt các nhà tuyển dụng từ cái nhìn đầu tiên.

Vì thế khi đưa các thông tin cá nhân trong cv xin việc của mình bạn chỉ nên đưa ra các thông tin cơ bản nhất về họ tên, ngày sinh, giới tính, địa chỉ liên hệ, số điện thoại, email của mình để nhà tuyển dụng nắm được thông tin và thuận tiện cho liên lạc khi hồ sơ của bạn đạt yêu cầu. Nếu đưa ảnh đại diện bạn cũng nên đưa ảnh rõ mặt, nghiêm túc, chất lượng nhất.

>>> Xem thêm: Nghệ thuật tìm ra ứng viên tài năng với những bí kíp sau

Mục tiêu nghề nghiệp

Mỗi nhà tuyển dụng sẽ có trung bình 6 giây để xem cv của 1 ứng viên, vì thế bạn nên gây ấn tượng đặc biệt đến nhà tuyển dụng bằng cách giới thiệu tóm tắt về mục tiêu nghề nghiệp của mình trong 2 – 3 câu ngắn gọn nhất. Hãy trình bày sao cho thật ấn tượng và khác biệt với các ứng viên còn lại. Bởi nhà tuyển dụng sẽ dựa vào mục này để đánh giá năng lực ứng viên cũng như tầm nhìn của bạn trong vị trí và ngành du lịch mà mình đang theo đuổi, từ đó nhà tuyển dụng sẽ quyết định bạn có được mời đến vòng phỏng vấn hay không.

Trình độ học vấn của bản thân

Khác với những chuyên ngành khác, ngành du lịch không đòi hỏi kiến thức chuyên môn, đặc thù giống các ngành nghề khác như luật, kế toán, y,…vì thế khi ứng viên học tập và tốt nghiệp chuyên ngành du lịch sẽ là một điểm cộng giúp bạn ghi điểm tuyệt đối trong mắt các nhà tuyển dụng của mình. Nhưng nếu như bạn có học trái ngành thì cũng không cần phải quá lo lắng bởi bạn có thể bù đắp bằng cách học thêm các chứng chỉ khác.

Điểm đặc biệt của ngành du lịch không chỉ phục vụ cho khách nội địa mà bạn còn phải thường xuyên giao tiếp và làm việc với người nước ngoài. Do đó nếu bạn có trình độ ngoại ngữ chính là một điểm cộng giúp bạn khác biệt so với các ứng viên còn lại. Bạn có thể đề cập đến các bằng cấp, chứng chỉ về ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Trung,….trong mẫu cv xin việc của mình. Bên cạnh đó, bạn hãy đọc kỹ bản mô tả công việc và lưu ý nên đưa bằng cấp gì và không nên đưa gì vào bản cv xin việc của mình.

Kinh nghiệm làm việc của bản thân

Nếu bạn là người có nhiều kinh nghiệm làm việc điều này đồng nghĩa với việc bạn có trình độ chuyên môn cực kỳ tốt. Chẳng hạn có rất nhiều sinh viên không học chuyên ngành du lịch nhưng vẫn là một trong những ứng cử viên sáng giá được các nhà tuyển dụng thường xuyên để mắt đến, bởi họ có nhiều kinh nghiệm dẫn tour, tham gia quá trình điều phối các chương trình, các câu lạc bộ trong lĩnh vực du lịch.

cách làm cv

Nhiều ứng viên không có bất cứ bằng cấp liên quan đến ngành du lịch thường sử dụng kinh nghiệm làm việc của mình để thay thế cho bằng cấp. Không chỉ những người đã đi làm mà nhiều bạn sinh viên đang đi học cũng lựa chọn cách tham gia dẫn tour hay làm hoạt náo viên cho các câu lạc bộ sinh viên để trau dồi thêm cho mình các kinh nghiệm phục vụ cho quá trình xin việc sau này.

Một người biết cách làm cv xin việc ngành du lịch chuyên nghiệp là bạn cần biết cách chọn lọc những kinh nghiệm công việc liên quan nhất để đưa vào cv của mình, từ đó có thể rút ra được những kinh nghiệm riêng cho mình. Điều này vừa giúp nhà tuyển dụng thấy bạn là người ham học hỏi, tiếp thu tốt, đồng thời cũng khẳng định bạn là người có khả năng và không thua kém bất cứ ứng viên theo học chuyên ngành du lịch trong trường.

Kỹ năng cần có trong bản cv ngành du lịch

Kĩ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng đầu tiên mà bạn cần đưa vào trong cv xin việc của mình. Kỹ năng này không chỉ cần cho việc làm hướng dẫn viên du lịch mà các công việc như lễ tân, quản lý, nhân viên marketing,…về du lịch cần phải có.

Công việc đặc thù trong ngành du lịch là thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng thông qua giao tiếp nên bạn cần có khả năng giao tiếp, ứng xử với người khác một cách khéo léo, thông minh. Để có được kỹ năng này bạn cần có một kiến thức chuyên môn tốt, sự tự tin của bản thân. Từ đó bạn có thể trở thành một hướng dẫn viên, nhân viên chuyên nghiệp trong lĩnh vực du lịch này.

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Một trong những kỹ năng cần thiết đối với ngành du lịch chính là thuyết trình trước đám đông, nhất là với hướng dẫn viên du lịch. Muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch giỏi bạn cần biết nắm bắt được tâm lý khách hàng, thông thạo các kỹ năng thuyết trình và tạo được sự truyền cảm trong những bài thuyết trình của mình.

Bạn có thể đưa thông tin này vào trong cv xin việc của mình bằng một đoạn video ngắn về công việc dẫn tour của bạn. Đây cũng là một trong những thông tin hữu ích cho quá trình xin việc của bạn.

Là người biết làm chủ cảm xúc

Ngành du lịch là một trong những ngành dịch cụ nên bạn luôn phải ở trong tâm thế vui vẻ, cởi mở, thoải mái với tất cả các khách hàng. Bạn phải luôn thể hiện được khả năng điềm tĩnh trước bất cứ tình huống nào có thể xảy ra. Bạn có thể đưa vào cv của mình một vài trường hợp bạn bình tĩnh trong việc xử lý các tính huống phát sinh trong quá trình làm việc. Đây cũng là một trong những điểm nhà tuyển dụng đánh giá khá cao ở các ứng viên.

cách làm cv

Kỹ năng quan sát

Nhiều người có vẻ không mấy quan tâm đến kỹ năng này nhưng thật ra kỹ năng quan sát khá quan trọng. Thông qua sự quan sát của mình bạn có thể thấy khách hàng có hài lòng về dịch vụ hay không để từ đó có thể điều chỉnh cách ứng xử và phục vụ một cách phù hợp nhất.

Vốn ngoại ngữ trong cv

Ngành du lịch là một trong những ngành yêu cầu ứng viên của mình phải có một vốn ngôn ngữ nhất định. Vì vậy tại sao bạn không thể hiện khả năng này của mình thông qua bản CV xin việc tiếng anh, bằng cách sử dụng tiếng Anh lưu loát, các thông tin trong cv được đưa một cách đơn giản, dễ hiểu sẽ giúp bạn nhanh chóng đánh gục được bất cứ nhà tuyển dụng nào.

Một số lưu ý khác khi viết CV xin việc ngành du lịch

Mọi thông trong cv xin việc ngành du lịch đều phải được thể hiện một cách chính xác, rõ ràng, không dài dòng, chung chung gây khó khăn cho nhà tuyển dụng khi theo dõi nội dung cv của bạn. Theo đó khi viết cv xin việc ngành du lịch cần tránh những lỗi sau đây.

Lỗi chính tả

Nhiều ứng viên có kỹ năng và kinh nghiệm cực kỳ tốt nhưng chỉ mắc một lỗi chính tả duy nhất mà làm mất cơ hội công việc cúa bản thân. Thực tế thì các nhà tuyển dụng sẽ rất khó chịu khi ứng viên mắc phải lỗi này vì nó cho thấy bạn là người cầu thả, không cẩn thận. Và bạn biết đấy không có bất cứ ứng viên nào thích làm việc với người cầu thả và không cẩn thận cả.

Cv đính kèm không mở được

Chưa cần đề cập đến việc mẫu cv xin việc của bạn có kinh nghiệm, kỹ năng gì nổi bật, nhưng khi nhà tuyển dụng không đọc được cv của bạn thì đồng nghĩa với việc bạn mất đi cơ hội việc làm trong tương lai. Do đó để tránh tình huống này bạn nên lưu cv ở định dạng mà bất cứ thiết bị nào cũng có thể xem được và không bị thay đổi khi xem ở thiết bị khác.

Hiện tại trong số các định dạng phổ biến thì PDF luôn là lựa chọn tốt nhất dành cho các ứng viên. Định dạng này bạn có thể đọc được trên các hệ điều hành Windows, trong trường hợp bạn gửi thông qua Google Drive, bạn hãy chắc chắn kích hoạt tính năng xem tập tin cho người nhận.

Sử dụng email không chuyên nghiệp

Địa chỉ email là một trong những chi tiết nhỏ nhưng luôn được nhà tuyển dụng cực kỳ quan tâm. Nếu các ứng viên chăm chăm tập trung vào cách làm cv xin việc ngành du lịch sao cho hoàn hản nhất mà quên mất rằng không sử dụng email nghiêm túc thì rất có thể bạn sẽ bị loại ngay cv trước khi cv của bạn kịp đến tay nhà tuyển dụng. Lời khuyên dành cho bạn nên sử dụng email được đặt theo họ tên của mình và để đơn giản nhất có thể, tránh sử dụng các ký tự đặc biệt vì điều này dễ bị nhà tuyển dụng gõ sai email của bạn.

Cv được trình bày một cách khó đọc

Các nhà tuyển dụng thường sẽ có thói quen đọc lại toàn bộ email của ứng viên vì thế bạn cần trình bày email sao cho dễ đọc, dễ theo dõi. Tránh sử dụng các phông chữ ngoằn ngoèo, khó hiểu. Cách tốt nhất là nên sử dụng phông chữ Times New Roman, kích cỡ 12 và chữ màu đenc cho cv xin việc của mình.

cách làm cv

Các công việc trong ngành du lịch và cách làm cv theo từng công việc

Thông thường khi nhắc đến du lịch bạn sẽ nghĩ ngay đến hướng dẫn viên du lịch, nhưng trên thực tế ngành này có rất nhiều công việc khác nhau như quản lý nhà hàng, quản lý khách sanh, phục vụ, hướng dẫn viên du lịch, lễ tân,…mỗi công việc sẽ có yêu cầu khác nhau khi viết cv xin việc, cụ thể:

Công việc quản lý du lịch

Quản lý du lịch là công việc làm tại văn phòng với báo cáo, hồ sơ, đề án,…người quản lý sẽ trực tiếp gặp gỡ các đối tác, tham dự hội thảo, quảng bá du lịch đến khách du lịch và áp dụng các kiến thức mới cho công ty của mình. Vì thế người quản lý phải là người có quan hệ sâu rộng, am hiểu và có kỹ năng giao tiếp tốt, trong bản cv của người quản lý bạn cần thể hiện bank mà người có kiến thức sâu rộng về du lịch, ngoài ra còn có kiến thức về quản lý công việc hiệu quả.

Điều hành du lịch

Nhiệm vụ chính của người điều hành chính là phân công các công việc cho hướng dẫn viên du lịch, tiếp nhận thông tin về lịch trình, yêu cầu của khách hàng. Biết cách giải quyết ổn thỏa những vấn đề phát sinh và khiếu nại từ khách hàng của mình. Vì thế bạn muốn tìm việc điều hành du lịch bạn phải chuẩn bị cho mình một bản cv xin việc với đầy đủ các yếu tố cần có của một người điều hành trong lĩnh vực này.

Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là những người trực tiếp dẫn tour và làm việc với các du khách. Nhiệm vụ chính của bạn chính là đón tiếp khách, tổ chức các hoạt động du lịch theo yêu cầu, bảo đảm sự an toàn của khách hàng trong suốt chuyến đi dài. Thường ở Việt Nam thì  việc làm hướng dẫn viên du lịch tiếng Anh là phổ biến nhất và cũng là một trong những việc có mức lương cao nhất.

Để trở tìm việc hướng dẫn viên du lịch ngoài kinh nghiệm, kỹ năng bạn phải có một mẫu CV chuyên nghiệp thu hút, thể hiện được tầm hiểu biết và các kỹ năng của mình một cách hoàn hảo nhất.

Hi vọng với những thông tin chi tiết về cách tạo cv xin việc ngành du lịch trên đây sẽ giúp bạn có được một bản cv xin việc hoàn hảo nhất và nhanh chóng tìm được một việc làm phù hợp. Chúc bạn thành công!